Đây có thể là điểm bạn
rất khó phân biệt nhất. Có thể nói bạn chỉ có thể phân biệt được mùi của
ly cà phê nguyên chất với mùi của hương liệu hóa học khi bạn đã nhiều
lần và thường xuyên uống cà phê nguyên chất. Nhiều loại cà phê bột điều
đã được tẩm hương liệu.
Hương thơm đích thực và nguyên thủy của
cà phê không nồng nực, không thô bạo, nhưng dịu dàng, lưu luyến, thanh
cao, tinh tế và sâu lắng, đôi lúc làm ngây ngất người yêu cà phê…nếu đã
một lần thưởng thức hương thơm thật sự của cà phê, chắc hẳn bạn sẽ chẳng
bao giờ quên được.
Thật khó diễn tả, nhưng nếu đã quen với
mùi cà phê nguyên chất bạn sẽ rất dễ phát hiện ra mùi hóa chất, tuy giả
khá giống mùi cà phê nhưng vẫn là giả tạo, vẫn mang hương vị gay gắt,
tuy mạnh mẽ, dai dẵng nhưng thô thiển và gây cảm giác nặng nề, không
giống như mùi thanh cao của chính hạt cà phê đích thực...
Có nhận biết được hương vị thật sự của cà phê, bạn mới có thể cảm nhận được sự đặc biệt của nó.
Màu của nước cà phê nguyên chất
Cà phê là một loại hạt khá kỳ lạ. Dù bạn
rang nó đến nhiệt độ cao bao nhiêu, thời gian lâu bao nhiêu, và cháy
gần thành than, rồi bạn xay ra bột và pha thành ly cà phê, thì màu nước
của nó cũng không hề có màu đen thui, đen đục và đen đậm như thường nhìn
thấy các ly cà phê ở phần lớn các quán.
Ly cà phê nguyên chất và lành mạnh luôn
có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ
phách, một màu nâu trong trẻo rất quyến rũ. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà
phê đá có màu nâu sáng lung linh.
Không hiểu vì sao nhiều người thích có
ly nước phải có màu đen thui đen thùi, màu đen đục của hạt đậu, hạt bắp
rang thay vì màu nâu hổ phách tinh anh, trong sáng của ly cà phê nguyên
chất. Nói theo cảm quan, thực phẩm ăn uống mà có màu đen thui thùi thì
đáng ra chúng ta phải nên cân nhắc nhiều hơn là dễ dãi tán thành.
Nếu quen với cà phê nguyên chất, nhìn ly
nước màu nâu cánh gián trong trẻo tự nhiên chúng ta đã có 1 cảm giác
sạch, vệ sinh, thay cho cảm giác ái ngại khi nhìn ly nước đen thui.
Cà phê nguyên chất khi pha cà phê sữa sẽ
không cho màu nâu đậm mà chỉ cho một màu nâu nhạt. Nhiều người ưa thích
màu nâu đậm do hạt đậu, và bắp rang cháy tạo ra cho ly cà phê sữa.
Không biết ưa thích như vậy để làm gì?
"Nước cà phê không sánh kẹo, dẻo quẹo."
Độ sánh gần như nước uống thông thường là bởi cà phê chứa ít tinh bột
Khi pha, nước của ly cà phê nguyên chất
có độ sánh hầu như không đáng kể. Trái với nước của bột bắp rang hay bột
đậu rang , vốn chứa rất nhiều tinh bột, nên rất sánh, rất đặc kẹo, thậm
chí là sánh dẻo. Các bà nội trợ vẫn hay dùng bột bắp trong nhà bếp vì
tính chất này.
Một số người tiêu dùng còn tự hào rằng
mình là người hiểu biết về cà phê, cho rằng, ly cà phê ngon thì nước
trong ly cà phê phải kẹo kẹo, bám trên thành ly và phải “ôm đá” và viên
đá trong ly cà phê phải có màu nâu do nước cà phê song sánh, dẻo kẹo bám
lấy đá.
Những
điều đó chính là bằng chứng cho thấy trong ly cà phê ấy chỉ có rất ít cà
phê mà toàn đậu nành rang. Đậu nành rang chứa nhiều tinh bột hiển nhiên
là rất “ôm đá”. Cà phê thật không sánh dẻo và không “ôm đá”.
Theo Tinnhanh24h.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét